top of page

ออกแบบบ้าน ตกแต่งบ้านให้สวย ดูดีได้ง่ายๆ ด้วยฟาซาด (Facade)

อัปเดตเมื่อ 16 พ.ค.

ในโลกของสถาปัตยกรรม "ฟาซาด" (Facade) เป็นองค์ประกอบที่โดดเด่นซึ่งเปรียบเสมือนใบหน้าของอาคาร ดึงดูดความสนใจและสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ฟาซาดไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น ยังมีประโยชน์และคุณสมบัติที่ซ่อนอยู่มากมายที่ช่วยยกระดับการออกแบบอาคารและบ้าน


ประโยชน์ของฟาซาด


1. ฟาซาด (Facade) ช่วยซ่อนงานระบบและเพิ่มความสวยงาม


ฟาซาด (Facade) สามารถซ่อนงานระบบที่ไม่สวยงาม เช่น ท่อและสายไฟไว้ด้านหลัง ทำให้ผนังทั้งแนวดูเรียบเนียนและมีดีไซน์ที่สอดคล้องกัน นอกจากนี้ ฟาซาดที่ทำจากวัสดุต่างๆ เช่น อะลูมิเนียม ยังสามารถซ่อนจอ LED เพื่อแสดงโลโก้บริษัทหรือข้อมูลอื่นๆ ได้อีกด้วย


ฟาซาดอาคาร เพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน และอาคาร
Credit: https://twitter.com/LookLikeled/status/1169586097799802885/photo/1

2. ฟาซาด (Facade) ช่วยลดน้ำหนักโครงสร้างอาคาร


การออกแบบอาคารให้สวยงามและอลังการมักต้องแลกมาด้วยน้ำหนักและขนาดโครงสร้างที่เพิ่มขึ้น ฟาซาดช่วยแก้ปัญหานี้โดยใช้ชิ้นส่วนแยก แผ่นบาง และวัสดุน้ำหนักเบา เช่น อะลูมิเนียม ทำให้การออกแบบอิสระมากขึ้นและลดขนาดโครงสร้างอาคาร


3. ฟาซาด (Facade) ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม


ฟาซาดสามารถช่วยประหยัดพลังงานได้โดยการใช้แผงโซลาร์เซลล์เป็นวัสดุตกแต่ง อย่างไรก็ตาม วัสดุรีไซเคิล เศษเหล็ก หรือวัสดุจากธรรมชาติก็สามารถใช้เพื่อลดขยะที่เกิดจากการก่อสร้างได้เช่นกัน นอกจากนี้ ฟาซาดที่ออกแบบเป็นสวนแนวตั้งยังช่วยเพิ่มความร่มรื่นและความสวยงามให้กับอาคาร


ฟาซาด (Facade) ช่วยลดน้ำหนักโครงสร้างอาคาร

4. ฟาซาด (Facade) ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว


ฟาซาดไม่เพียงแต่สวยงามแต่ยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ด้วย การใช้ระแนงเหล็กหรือผนังทึบสามารถบังสายตาจากภายนอกได้ ทำให้ภายในบ้านเป็นส่วนตัวและน่าหลงใหล


ฟาซาด (Facade) ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว
Credit: https://www.screensbydesign.com.au/aluminium-slat-screen/

5. ฟาซาด (Facade) ช่วยเพิ่มความสบายในการอยู่อาศัย


ฟาซาดที่ออกแบบให้เป็นทั้งผนังและเปลือกอาคาร เรียกว่า "Double-skin Facade" จะช่วยเพิ่มเลเยอร์ให้กับผนังบ้าน ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว บังสายตาจากภายนอก และช่องว่างระหว่างวัสดุจะช่วยให้ลมและแสงแดดไหลเวียนได้อย่างเหมาะสม ทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น


ประเภทของฟาซาด


ฟาซาดมีหลายประเภท โดยแต่ละประเภทมีคุณสมบัติและประโยชน์ที่แตกต่างกันไป ประเภทที่พบบ่อย ได้แก่


• ฟาซาดแบบโปร่ง: ทำจากวัสดุโปร่งใส เช่น กระจก ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้

• ฟาซาดแบบทึบ: ทำจากวัสดุทึบ เช่น แผ่นโลหะหรือคอนกรีต ช่วยบังสายตาและเพิ่มความเป็นส่วนตัว

• ฟาซาดแบบกึ่งโปร่งใส: ทำจากวัสดุโปร่งแสง เช่น แผ่นโพลีคาร์บอเนต ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้บางส่วน

• ฟาซาดแบบเลื่อนได้: สามารถเปิดหรือปิดได้ ช่วยควบคุมปริมาณแสงและอากาศที่เข้ามาในอาคาร


วัสดุที่ใช้ทำฟาซาด


วัสดุที่ใช้ทำฟาซาดมีหลากหลาย โดยแต่ละวัสดุมีคุณสมบัติและความเหมาะสมที่แตกต่างกันไป วัสดุที่นิยม ได้แก่


  • อะลูมิเนียม: มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา ทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนาน เจ้าของบ้าน/โครงการ สามารถให้ทางเราช่วยออกแบบและผลิตได้ทุกขึ้นตอน ครบจบในที่เดียว

  • กระจก: ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้ มีความโปร่งใส และให้มุมมองที่กว้าง

  • แผ่นโลหะ: มีความแข็งแรง ทนทาน และมีหลากหลายสีและลวดลาย โดยเจ้าของบ้าน/โครงการ สามารถให้ทางไพลิน เลเซอร์ เมทเทิลช่วยออกแบบและผลิตได้ทุกขึ้นตอน พร้อมทั้งใช้สีฝุ่น (powder coating) เพื่อให้ฟาซาดอาคารทนต่อการเกิดสนิม ครบจบในที่เดียว

  • คอนกรีต: มีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถออกแบบได้หลากหลายรูปทรง

  • วัสดุจากธรรมชาติ: เช่น ไม้และหิน ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและอบอุ่นการเลือกใช้ฟาซาด (Facade)


การเลือกใช้ฟาซาดที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น วัตถุประสงค์ของอาคาร สภาพแวดล้อม และงบประมาณ สถาปนิกและเจ้าของบ้านควรพิจารณาประโยชน์ คุณสมบัติ และข้อจำกัดของฟาซาดประเภทต่างๆ เพื่อเลือกใช้ฟาซาดที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ดีที่สุด


การเลือกผู้ผลิตฟาซาด (Facade) ที่เหมาะสม


ฟาซาดเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ไม่เพียงแต่เพิ่มความสวยงามให้กับอาคาร แต่ยังมีประโยชน์ใช้สอยมากมายที่ช่วยยกระดับการออกแบบและความสบายในการอยู่อาศัย ด้วยความสามารถในการซ่อนงานระบบ ลดน้ำหนักโครงสร้าง รักษาสิ่งแวดล้อม เพิ่มความเป็นส่วนตัว และสร้างความสบายในการอยู่อาศัย ฟาซาดจึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับสถาปนิกและเจ้าของบ้านที่ต้องการสร้างอาคารที่โดดเด่นและใช้งานได้จริง ทั้งนี้ การเลือกผู้ผลิตฟาซาดที่น่าเชื่อถือและมีประสบการณ์ก็มีความสำคัญ


แนวทางของ PLM ในการออกแบบฟาซาดอาคาร เน้นไปที่การใช้นวัตกรรมและความร่วมมือกันกับทางลูกค้า ตั้งแต่ตอนคิดไอเดียไปจนถึงตอนสร้างเสร็จ เราจะทำงานร่วมกับนักออกแบบ และผู้ผลิตชิ้นงานอย่างใกล้ชิด เราใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและเทคนิคชั้นนำในอุตสาหกรรม เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพสูงสุด ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า


PLM (Pailin Laser Metal Co., Ltd.) เป็นผู้นำด้านการผลิตชิ้นงานโลหะในประเทศไทย โดยนำเสนอบริการที่ครอบคลุมตั้งแต่การออกแบบ การวางแผนการผลิต การตัดด้วยเลเซอร์ การพับเหล็ก การเชื่อมเหล็ก การประกอบ และการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวด ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยจากเยอรมนีและญี่ปุ่น PLM รับรองผลลัพธ์การผลิตที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ ได้รับการยอมรับในระดับโลกและเป็นพันธมิตรที่ไว้วางใจของผู้นำในอุตสาหกรรมทั่วญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี และสหราชอาณาจักรดู 9 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page