top of page

เครื่องตัดเลเซอร์ มีคุณสมบัติและหลักการทำงานอย่างไร

เครื่องตัดเลเซอร์ คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดวัสดุที่มีคุณภาพสูงมากซึ่งมักจะมีความรวดเร็วในการตัด โดยเฉพาะวัสดุที่มีรูปร่างซับซ้อน การใช้เลเซอร์ในการตัดจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและแม่นยำอย่างมากทีเดียว โดยระบบการตัดด้วยเลเซอร์นี้จะใช้ความร้อนผ่านไปบนวัตถุ ทำให้วัตถุบริเวณที่โดนความร้อนจากลำแสงละลายอย่างรวดเร็วและถูกตัดออกมาเป็นชิ้นอย่างละเมียดสวยงาม


a metal laser cutting machine in working process

หลักการทำงานของระบบ


สำหรับการทำงานของระบบการตัดโลหะด้วยเลเซอร์นั้นจะประกอบด้วยสองส่วนด้วยกัน คือ


  • มีแหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ ที่จะทำหน้าที่ในการผลิตแสงเลเซอร์ ซึ่งก็มีพลังงานสูง มีช่วงความถี่คลื่นแคบและมีความเข้ม ทำให้แสงเลเซอร์มีประสิทธิภาพในการตัดวัตถุอย่างรวดเร็วและเม่นยำสุดๆ โดยแสงเลเซอร์นี้ก็จะถูกส่งไปที่หัวตัดต่อไป


  • หัวตัด เป็นเลนส์เพื่อการบีบลำแสงเลเซอร์ให้เล็กลง เพื่อให้สามารถฉายไปบนวัตถุได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ทำให้วัตถุถูกตัดออกมาเป็นชิ้นงานที่ต้องการ


แหล่งกำเนิดของแสงเลเซอร์


แสงเลเซอร์มีแหล่งกำเนิดมาจากกระบวนการหนึ่ง โดยเป็นกระบวนการที่ทำให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซฮีเลียมและก๊าซไนโตรเจน ผ่านเข้าไปในแท่งทรงกระบอกกลวงพร้อมๆ กัน ตามด้วยการกระตุ้นอะตอมของก๊าซด้วยพลังงานไฟฟ้า จึงทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ คือพลังงานที่ถูกปลดปล่อยออกมาในรูปของลำแสงเลเซอร์


เครื่องตัดเลเซอร์เหล็ก มีคุณสมบัติและหลักการทำงานอย่างไร


การตัดโลหะด้วยกระบวนการตัดด้วยเลเซอร์เกิดจากกระบวนการที่กระตุ้นให้รังสีมีการแผ่ออกไปและมีทิศทางในการแผ่มากขึ้น และลำแสงจะค่อยๆ มีความเข้มขึ้นเมื่อวงอิเล็คตรอนเคลื่อนที่จนถูกเหนี่ยวนำอีกด้วย ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเกิดเป็นคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นตามที่กำหนด และสามารถใช้ตัดวัตถุได้อย่างมีสิทธิภาพ


การตัดชิ้นงานด้วยเลเซอร์มีความรวดเร็วทันใจและสามารถตัดชิ้นงานได้อย่างแม่นยำ จึงทำให้การตัดแบบนี้ได้รับความนิยมที่สุด โดยข้อดีของการตัดด้วยเลเซอร์นั้น ก็คือ เกิดแก๊สน้อย, ได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพ, และมีความเร็วในการตัดสูงมาก ดังนั้น การตัดด้วยเลเซอร์จึงเป็นวิธีที่น่าสนใจอย่างมาก


บริษัท ไพลิน เลเซอร์ เมทเทิล (PLM) เป็นผู้นำในกาแปรรูปโลหะครบวงจรสำหรับทุกความต้องการของคุณ ตั้งแต่การออกแบบแนว ไปจนถึงการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวด บริการของเราครอบคลุมทุกขั้นตอนของการผลิต เพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินการเป็นไปอย่างราบรื่น และลูกค้าได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม


ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยจากผู้นำอุตสาหกรรมในเยอรมนีและญี่ปุ่น PLM จึงสามารถส่งมอบชิ้นงานที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานสูงสุด เรามีชื่อเสียงระดับโลกในด้านความสามารถในการผลิตระดับพรีเมียม และแนวทางการทำงานที่เน้นลูกค้าเป็นหลัก โดยได้รับความไว้วางใจจากผู้นำอุตสาหกรรมทั่วทั้งญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และยุโรป

ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น

留言


bottom of page