top of page

เครื่องกลึง CNC vs เครื่องกัด CNC แตกต่างกันอย่างไร

การผลิตและการประกอบชิ้นงานในวงการอุตสาหกรรม จำเป็นต้องมีความละเอียดและแม่นยำ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูงสุด ในกระบวนการนี้ เครื่องจักรที่มีบทบาทสำคัญมาก ๆ คือเครื่องกลึง CNC และเครื่องกัด CNC ซึ่งเป็นเครื่องจักรที่มีความแม่นยำและประสิทธิภาพสูงในกระบวนการผลิตชิ้นงาน แม้ว่าทั้งสองเครื่องจะมีการใช้เทคโนโลยีระบบคอมพิวเตอร์ในการควบคุม แต่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ


CNC Machining Center Pailin Laser Metal

เครื่องกลึง CNC


เครื่องกลึง CNC หรือ CNC Lathe เป็นเครื่องจักรกลที่ทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ Numerical Control เพื่อผลิตหรือขึ้นรูปชิ้นงานเพื่อให้มีมาตรฐานสูง โดยสามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติผ่านการสั่งงานจากคอมพิวเตอร์ตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ นอกจากนี้ เครื่องกลึง CNC ยังมีความแตกต่างจากเครื่องกลึงธรรมดา โดยสามารถควบคุมความละเอียดได้ถึง 0.001 มิลลิเมตร ทำให้ชิ้นงานที่ผลิตขึ้นมีความละเอียดและคุณภาพสูง และสามารถผลิตได้เร็วกว่าเครื่องกลึงธรรมดา นอกจากนี้ ระบบ CNC ยังสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องจักรอื่น ๆ เช่น เครื่องพิมพ์ เครื่องเจียร หรือเครื่องตัด เพื่อเพิ่มความสวยงามและความแม่นยำในชิ้นงานที่ผลิตขึ้น


เครื่องกัด CNC


เครื่องกัด CNC (CNC Milling) ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมเป็นเครื่องกัดที่มีประสิทธิภาพสูงในการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานของเครื่องกัด CNC ด้วยเทคโนโลยีระบบคอมพิวเตอร์ โดยการทำงานของหัวกัดจะถูกควบคุมให้เคลื่อนที่ไปในทิศทางที่ต้องการ เพื่อกัดชิ้นงานให้ได้รูปแบบตามที่ต้องการ


เครื่องกัด CNC มีความแข็งแรง ประสิทธิภาพสูง และมีความแม่นยำในการกัดสูง สามารถผลิตชิ้นงานที่มีการเจาะจงได้ตามความต้องการ เช่น ชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งมีความซับซ้อนและต้องการความถูกต้องในการผลิตสูง เครื่องกัด CNC จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมดังกล่าว


นอกจากอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ยังมีอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องมือ เครื่องจักร โมเดล การแกะสลัก เป็นต้น ที่มีความต้องการในการผลิตที่แม่นยำและเจาะจง เครื่องกัด CNC เป็นเครื่องจักรที่สามารถตอบสนองความต้องการในการผลิตเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


เครื่องกัด CNC มีความแม่นยำและประสิทธิภาพสูง มีความแข็งแรงที่เหมาะสำหรับการกัดวัสดุที่มีความทนทานสูง เช่น การกัดเหล็ก อลูมิเนียม หรือเหล็กกล้า โดยเครื่องกัด CNC มักจะใช้ในการผลิตชิ้นงานที่มีลักษณะพื้นผิว รวมถึงการกัดตัดวัสดุให้ได้รูปทรงที่ต้องการอย่างแม่นยำ 


ความแตกต่างระหว่างเครื่องกลึง CNC และเครื่องกัด CNC


วิธีการทำงาน:


  • เครื่องกัด CNC: ใช้หัวกัดแบบหมุนและการเคลื่อนที่ในแนวตั้งฉากเพื่อขจัดวัสดุออกจากผิวหน้าของชิ้นงาน โดยการเจาะและกัดออกมาเพื่อสร้างรูและรูปร่างในช่องว่างที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางและมีความยาวที่แม่นยำ.

  • เครื่องกลึง CNC: ใช้หมุนชิ้นงาน ซึ่งสามารถกลึงชิ้นงานเพื่อตัดเฉือนและกลึงรูปทรงต่าง ๆ ภายในชิ้นงาน.


การประยุกต์ใช้งาน:


  • เครื่องกัด CNC เหมาะสำหรับงานที่เน้นการตัดเฉือนและการเจาะบนพื้นผิวของวัสดุ เช่น การสร้างรูและรูปร่างที่แม่นยำในชิ้นงาน.

  • เครื่องกลึง CNC เหมาะสำหรับการผลิตชิ้นงานที่มีลักษณะรูปทรงสมมาตร และสามารถใช้สำหรับการผลิตชิ้นงานในปริมาณที่มาก.


การทำงานของเครื่อง:


  • เครื่องกลึง CNC: จะหมุนชิ้นส่วนในขณะที่เครื่องกัดกำลังประมวลผลและเคลื่อนที่ในแนวตั้งฉาก.

  • เครื่องกัด CNC: จะหมุนเครื่องมือ เพื่อตัดเฉือนหรือเจาะตามแนวตั้งหรือแนวนอนของชิ้นงาน.


สรุปคือ ทั้งเครื่องกัด CNC และเครื่องกลึง CNC เป็นส่วนสำคัญในการผลิตชิ้นงานที่มีความแม่นยำและความซับซ้อนในสมัยปัจจุบัน โดยทั้งสองเครื่องจะมีการใช้งานและประยุกต์ใช้งานที่แตกต่างกันในอุตสาหกรรมและงานที่ต้องการผลิต.


การเลือกใช้เครื่องจักรที่เหมาะสมกับงานที่ต้องการผลิตจะช่วยให้การผลิตมีประสิทธิภาพและคุณภาพที่ดีที่สุด


เลือกผู้ให้บริการด้าน CNC ที่เหมาะสม


บริษัท ไพลิน เลเซอร์ เมทเทิล จำกัด เป็นหนึ่งในบริษัทแปรรูปโลหะด้วยเลเซอร์ชั้นนำของประเทศไทย เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการตั้งแต่การออกแบบ วางแผนการผลิต การตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ การเจาะ การดัด การเชื่อมเพื่อประกอบและขึ้นรูป ไปจนถึงควบคุมการผลิตและตรวจสอบชิ้นงานเพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุด ครบวงจรอย่างมืออาชีพ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยเครื่องจักรนำเข้าจากประเทศเยอรมนีและญี่ปุ่น ให้ผลผลิตที่มีความแม่นยำและรวดเร็ว ได้มาตรฐานถูกต้องตามข้อกำหนดของลูกค้า เรามีความเชี่ยวชาญการผลิตชิ้นส่วนสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ และเครื่องจักรกล

PLM เป็นที่ยอมรับและได้รับความไว้วางใจจากบริษัทชั้นนำในหลายประเทศทั่วโลก เช่น ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, สหรัฐอเมริกา, สวิตเซอร์แลนด์, นอร์เวย์, เนเธอร์แลนด์, เยอรมนี และสหราชอาณาจักร – ในฐานะบริษัทผู้ผลิตที่มีคุณภาพระดับสูง และความใส่ใจในการให้บริการลูกค้า


หากต้องการบริการด้านเหล็กที่ครบวงจร ติดต่อเราได้ ที่นี่ หรือโทร 02-366-0777


ดู 16 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page