top of page

สแตนเลส: ยอดนักสู้สนิม ราชาแห่งความเอนกประสงค์

สแตนเลส วัสดุคู่ครัวไทยที่ไม่ใช่แค่แวววาวสวยงาม แต่ยังมีความแกร่งชนิดอยู่ยงคงกระพัน สแตนเลสเป็นโลหะผสมระหว่างเหล็กกับโครเมียม จุดเด่นของเจ้าตัวนี้คือ "อึด" สู้กับสนิมได้อย่างเหนียวแน่น ไม่ว่าจะเจอไอเค็มริมทะเล หรือน้ำแกงกะทิกะเฉอะ ไปจนถึงสารเคมีแรงๆ ก็ไม่หวั่นไหว ด้วยความแกร่งแบบนี้เอง ทำให้สแตนเลสกลายเป็นยอดนักสู้สารพัดประโยชน์ในทุกวงการ


เครื่องครัวสแตนเลส

สแตนเลสประเภทต่างๆ


สแตนเลสก็มีหลายแบบเหมือนกันนะ ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของโครเมียมและธาตุผสมอื่นๆ ประเภทสแตนเลสที่เป็นที่นิยม หลักๆ มีดังนี้


สแตนเลสสายออสเทนนิติก (ออส-เทน-นิ-ติก)


ถือเป็นขวัญใจมหาชน ขึ้นรูปง่าย เชื่อมติดสะดวก แถมยังเจ๋งตรงที่ทนสนิมได้เก่งกาจ เหมาะกับงานครัว อุปกรณ์การแพทย์ ไปจนถึงหม้อเบียร์ยี่ห้อดัง


สแตนเลสสายเฟอร์ริติก (เฟอร์-ริ-ติก)


สายนี้เน้นคุ้มค่า เหมาะกับงานที่ต้องการความแกร่งระดับกลางๆ อย่างพวกช้อนส้อม เครื่องครัว หรือจะเป็นอุปกรณ์ในโรงงานผลิตอาหาร นับว่าเป็นสแตนเลสที่อยู่ใกล้ชิดคนไทยเราที่สุด


สแตนเลสสายมาร์เทนซิติก (มาร์-เทน-ซิ-ติก)


สายแข็งแกร่ง ทนทานต่อการสึกหรอ มักจะถูกนำไปทำเป็นเครื่องมือแพทย์ หรือชิ้นส่วนเครื่องจักรที่ต้องเจอแรงกระแทก


สแตนเลสสายดูเพล็กซ์ (ดู-เพล็กซ์)


สายผสมผสาน เอาจุดเด่นของสายออสเทนนิติกกับเฟอร์ริติกมารวมกัน ได้ทั้งความแกร่งและทนสนิมขั้นเทพ เหมาะกับงานอุตสาหกรรมหนักๆ ที่เจอกับสารเคมีรุนแรง


สแตนเลส: วัสดุคู่ใจคนไทย


ครัวไทยขาดไม่ได้:


ไม่ว่าจะเป็นหม้อ กระทะ ช้อน ส้อม ไปจนถึงอ่างล้างจาน สแตนเลสก็เอาอยู่ ทำความสะอาดง่าย แถมยังไม่เป็นสนิม ถูกใจแม่บ้านไทยแน่นอน


โรงพยาบาลปลอดภัย


ด้วยคุณสมบัติที่ฆ่าเชื้อโรคได้ง่าย สแตนเลสจึงเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องมือแพทย์ เตียง โต๊ะ ไปจนถึงอุปกรณ์ผ่าตัด ล้วนทำจากสแตนเลสทั้งนั้น


อุตสาหกรรมก้าวหน้า


โรงงานต่างๆ ก็ขาดสแตนเลสไม่ได้ เพราะทนความร้อน ทนแรงดัน แถมยังไม่เป็นสนิม เหมาะกับการทำถังเก็บสารเคมี ท่อส่งน้ำมัน หรือจะเป็นเครื่องจักรในโรงเบียร์


ความหลากหลายในการใช้งานสแตนเลส


นอกจากการใช้งานทั่วไปในครัวเรือน โรงพยาบาล และโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว สแตนเลสยังมีการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้นในยุคปัจจุบัน ดังนี้:


  • งานสถาปัตยกรรม: สแตนเลสถูกนำมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำราวบันได ประตูหน้าต่าง หรือการตกแต่งภายในอาคาร เพราะมีความทนทานและดูสวยงาม


  • อุตสาหกรรมยานยนต์: ในอุตสาหกรรมยานยนต์ สแตนเลสถูกใช้ในการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ เช่น ท่อไอเสีย โครงสร้างรถยนต์ และชิ้นส่วนที่ต้องการความทนทานต่อการกัดกร่อน


  • อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม: สแตนเลสถูกนำมาใช้ในการผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ถังเก็บเครื่องดื่ม เครื่องผสมอาหาร และเครื่องจักรในกระบวนการผลิตอาหาร เพราะสแตนเลสมีความสะอาดและไม่ทำให้เกิดการปนเปื้อน


  • การใช้งานในบ้านและสวน: สแตนเลสยังถูกนำมาใช้ในการผลิตอุปกรณ์สำหรับการใช้งานในบ้านและสวน เช่น ราวตากผ้า เฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน และอุปกรณ์การทำสวน เพราะมีความทนทานต่อสภาพอากาศ


สแตนเลสในอนาคต


ในอนาคต สแตนเลสยังคงมีบทบาทสำคัญในหลากหลายวงการ ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ทำให้สแตนเลสมีคุณสมบัติที่ดียิ่งขึ้น และสามารถนำมาใช้ในงานที่ต้องการความทนทานและประสิทธิภาพสูงขึ้น เช่น การสร้างอาคารสูง การผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความซับซ้อน และการพัฒนาเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทน


ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสแตนเลส


บริษัท ไพลิน เลเซอร์ เมทเทิล (PLM) เป็นผู้นำด้านการแปรรูปโลหะอย่างครบวงจร เพื่อตอบสนองทุกความต้องการของคุณ ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวด บริการของเราครอบคลุมทุกขั้นตอนการผลิต เพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินงานเป็นไปอย่างราบรื่นและให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม


ด้วยเทคโนโลยีทันสมัยจากผู้นำในอุตสาหกรรมจากเยอรมนีและญี่ปุ่น PLM สามารถส่งมอบชิ้นงานที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพสูงสุดตามมาตรฐานสูงสุด เรามีชื่อเสียงระดับโลกด้านความสามารถในการผลิตระดับพรีเมียมและการให้บริการที่เน้นลูกค้าเป็นสำคัญ โดยได้รับความไว้วางใจจากผู้นำอุตสาหกรรมในญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และยุโรป


ติดต่อ PLM วันนี้


พร้อมที่จะยกระดับโครงการแปรรูปโลหะของคุณหรือยัง? ติดต่อ PLM ได้ที่ 023660777 ให้เราเปลี่ยนวิสัยทัศน์ของคุณให้กลายเป็นความจริงด้วยความเชี่ยวชาญ เทคโนโลยีที่ทันสมัย และความมุ่งมั่นเพื่อความเป็นเลิศ สัมผัสความแตกต่างกับ PLM พันธมิตรที่คุณไว้ใจได้สำหรับบริการตัดเลเซอร์โลหะในประเทศไทย

ดู 3 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page