top of page

ประโยชน์ของระแนงเหล็ก (ฟาซาด) ที่มีมากกว่าแค่ความสวยงาม


หากพูดถึงการออกแบบของอาคาร หรือบ้านสักหลัง สิ่งหนึ่งที่จะทำให้อาคารนั้นๆ ดูโดดเด่นและสวยสะดุดตากว่าสิ่งก่อสร้างรอบๆ คงหนีไม่พ้นฟาซาด หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “ระแนง” ซึ่งระแนงเหล่านี้ มักทำมาจากวัสดุต่างๆ นาๆ เช่น ไม้หรือโลหะ


แน่นอนว่าความโดดเด่น สวยงาม และช่วยยกระดับดีไซน์ของสิ่งปลูกสร้าง เป็นคุณสมบัติหลัก และถือเป็นอย่างแรกที่ทุกคนนึกถึง เมื่อมองเห็นระแนงที่ติดตั้งอยู่บนอาคารอย่างลงตัว อย่างไรก็ตาม แท้จริงแล้ว ประโยชน์ของระแนงหรือฟาซาดอาคาร มีมากกว่าที่ตาเห็น และแน่นอนว่า ความสวยงามเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งเท่านั้น


แล้วประโยชน์อื่นๆ ของระแนงหรือฟาซาดอาคารคืออะไรกันล่ะ?...


Building facades can elevate design and has a lot more benefits than the eye can see

ประหยัดพลังงานและการใช้ไฟฟ้า


ฟาซาดหรือระแนง มีบทบาทสำคัญต่อการประหยัดพลังงานของอาคาร ฟาซาดสมัยใหม่มักจะประกอบด้วยวัสดุที่ผสมผสานกับเทคโนโลยี ที่มีประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงาน ตัวอย่างเช่น:


 • วัสดุฟาซาด: วัสดุฉนวนที่มีประสิทธิภาพสูงช่วยลดการสูญเสียความร้อนในช่วงหน้าหนาว และลดอุณหภูมิในช่วงหน้าร้อน ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานเบาลง ประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย

 • พลังงานทดแทน: การผนวกแผงโซลาร์เซลล์เข้ากับฟาซาดอาคาร เปิดโอกาสให้เจ้าของบ้าน หรืออาคารผสมผสานความสวยงามเข้ากับฟังก์ชั่นการใช้งานได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถใช้พลังงานทดแทน ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน

 • ฟาซาดรักษ์โลก: ฟาซาดอาคารสามารถถูกออกแบบให้เจ้าของอาคารสามารถปลูกไม้เลื้อย หรือไม้เล็กประเภทต่างๆ ในแนวตั้งได้ การทำเช่นนี้ ไม่เพียงแต่เพิ่มความสวยงามของตัวอาคาร แต่ยังช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศ และการระบายความร้อนตามธรรมชาติได้อีกด้วย


ยกระดับคุณภาพชีวิตภายในอาคาร


ถึงตรงนี้ เราอาจพูดได้ว่าฟาซาดมีผลโดยตรงต่อ ความสบายและคุณภาพชีวิตภายในอาคาร ก็คงไม่ผิด

ฟาซาดอาคารที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี สามารถช่วยลดความร้อน ปิดกั้นเสียงรบกวนจากภายนอก รวมถึงปรับปรุงคุณภาพอากาศให้กับบริเวณโดยรอบ

 • ฟาซาดช่วยลดความร้อน: เทคโนโลยีการผลิตฟาซาดสมัยใหม่สามารถจัดการการถ่ายเทความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ได้อุณหภูมิภายในอาคารคงที่ และลดการทำงานของระบบปรับอากาศ

 • ความสบายด้านเสียง: วัสดุป้องกัน/ดูดซับเสียงสมารถนำมาประยุกต์ใช้ในการผลิตฟาซาด ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้อย่างดี สร้างสภาพแวดล้อมภายในที่แสนสบาย และเงียบสงบ 

 • การระบายอากาศตามธรรมชาติ: ฟาซาดที่ถูกออกแบบมาให้สามารถเปิด-ปิดได้ หรือมีแผงระบายอากาศสามารถยกระดับการการหมุนเวียน และถ่ายเทของอากาศบริเวณตัวอาคารได้เป็นอย่างดี เพื่อให้สภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยต่อการอยู่อาศัยหรือทำงานมากขึ้น


ปกป้องโครงสร้างอาคาร เพิ่มความทนทาน


นอกจากประโยชน์ด้านความสวยงาม และการประหยัดพลังงานที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ฟาซาดหรือระแนงยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันส่วนประกอบโครงสร้างของอาคาร อีกทั้งยังช่วยป้องกันตัวอาคารจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมภายนอกอื่นๆ อีกด้วย


 • ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ: วัสดุฟาซาดคุณภาพสูงสามารถทนต่อสภาพอากาศที่รุนแรง เช่น ฝน ลม พายุ และอุณหภูมิที่ผันผวนตลอดเวลาได้เป็นอย่างดี ทำให้อายุการใช้งานของโครงสร้างอาคารยาวนานขึ้น 

 • การควบคุมความชื้น: ระบบฟาซาดที่มีประสิทธิภาพสามารถจัดการกับการซึมของความชื้นได้เป็นอย่างดี ช่วยป้องกันปัญหา เช่น การก่อตัวของเชื้อราตามตัวอาคาร และความเสียหายต่อโครงสร้าง

 • ความปลอดภัยจากอัคคีภัย: วัสดุฟาซาดหลายชนิดถูกออกแบบให้ทนไฟได้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยโดยรวมของอาคาร


ประโยชน์ด้านการลงทุนในระยะยาว


การลงทุนในฟาซาดคุณภาพสูงสามารถให้ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจในระยะยาว:


 • ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาอาคาร: วัสดุฟาซาดที่ทนทานและต้องการการบำรุงรักษาน้อย ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม และการดูแลรักษาทั้งฟาซาดและตัวอาคาร

 • เพิ่มมูลค่าให้กับทรัพย์สิน: ฟาซาดที่การออกแบที่สวยงามและใช้งานได้เป็นอย่างดี จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจเชิงการตลาดและภาพลักษณ์ของอาคาร นอกจากนี้ยังสามารถนำไปสู่มูลค่าทรัพย์สินที่สูงขึ้นอีกด้วย


การเพิ่มความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย


ฟาซาดสามารถออกแบบให้เพิ่มความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยสำหรับผู้พักอาศัย:


 • ฉากบังตา: องค์ประกอบต่างๆ เช่น แผงระแนงเหล็ก หรือกระจกฝ้าให้ความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องเสียแสงธรรมชาติ

 • ความปลอดภัย: วัสดุที่แข็งแรงและทนต่อการกระแทก และองค์ประกอบอื่นๆ ด้านการออกแบบที่ปลอดภัย สามารถป้องกันการเข้าถึงตัวอาคารจากบุคคลหรือสิ่งอื่นๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาต ช่วยยกระดับความปลอดภัยของอาคาร


ความสวยงามยังคงเป็นเรื่องหลัก..แต่ก็ไม่ใช่ทุกสิ่ง


ฟาซาดอาคารไม่ใช่เพียงแค่เปลือกนอกเท่านั้น แต่เป็นองค์ประกอบสำคัญที่รวมเอาความสวยงาม การใช้งาน และประสิทธิภาพด้านต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน 


การติดตั้งฟาซาดสามารถยกระดับประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงาน ความสะดวกสบายภายในอาคาร รวมถึงความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ เจ้าของอาคารควรคำนึงถึงการใช้วัสดุที่ดีที่สุด และการเลือกผู้ผลิตที่ไว้ใจได้


PLM (Pailin Laser Metal Co., Ltd.) เป็นผู้นำด้านการผลิตชิ้นงานโลหะในประเทศไทย โดยนำเสนอบริการที่ครอบคลุมตั้งแต่การออกแบบ การวางแผนการผลิต การตัดด้วยเลเซอร์ การพับเหล็ก การเชื่อมเหล็ก การประกอบ และการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวด ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยจากเยอรมนีและญี่ปุ่น แนวทางของ PLM ในการออกแบบฟาซาดอาคาร เน้นไปที่การใช้นวัตกรรมและความร่วมมือกับทางลูกค้า ตั้งแต่ตอนคิดไอเดียไปจนถึงตอนส่งมอบชิ้นงาน หากลูกค้าต้องการบริการออกแบบและผลิตฟาซาดอาคารที่ครบวงจร สามารถติดต่อเราได้ ทางไลน์ @pailinlaser หรือโทร 02-366-0777ดู 1 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page